James Dyson là một trong những tỷ phú nổi tiếng nhất, ông sáng lập công ty mang tên mình với những sản phẩm máy hút bụi, máy sấy tay, quạt không cánh. Tuy nhiên thành công đến với ông không hề dễ dàng, thiên tài James Dyson trước khi tạo ra một sản phẩm đột phá đã phải thử nghiệm tới hơn 5000 lần, đồng thời ông cũng từng trải qua khoảng thời gian dài ngập trong nợ nần. Tuy nhiên bằng sự kiên trì và bản lĩnh, người đàn ông ấy đã xây dựng lên đế chế tỷ USD và được gọi là Steve Jobs của ngành đồ gia dụng hay Edison thời hiện đại.

 

Bài Học Cay Đắng Đầu Đời.

James Dyson sinh ngày 2/5/1947 tại Cromer, nước Anh. Trong một gia đình trung lưu trong gia đình nông thôn quê tại Anh Quốc. Tuổi thơ của Dyson trôi qua trong êm cho tới khi cha ông qua đời năm ông lên 9 tuổi, hụt hẫng vì bỗng nhiên không còn sự dìu dắt và hướng dẫn của cha, Dyson cảm thấy mất phương hướng nhưng vẫn luôn tìm cách để chứng tỏ giá trị của bản thân mình. Dyson theo học trường nghệ thuật Byam Shaw, sau đó thì ông học thạc sĩ thiết kế nội thất tại trường cao đẳng Hoàng gia Anh từ 1966 đến 1970.

Khi còn là sinh viên, Dyson từng gặp về đề nghị giám đốc điều hành ROTORK đầu tư xây dựng một tòa nhà theo mẫu nhà hát London do ông thiết kế và bị từ chối, nhưng thuê Dyson về làm trợ lý giúp mình chế tạo một tàu sân bay có tên Sea Truck, và chàng sinh viên thiết kế Dyson được làm việc với thiết bị hàn lần đầu tiên. Ông nhận được 300 bảng cho thiết kế của mình. Còn Rotork kiếm được hàng triệu bảng Anh từ việc bán Sea Truck.

Năm 1971, Dyson và vợ mua một trang 300 năm tuổi tại Cotswolds, và ông tự tu sửa lại ngôi nhà và rất bực mình khi sử dụng chiếc xe ” kut kit ” để chở vật liệu, khi bánh xe lún xuống khi đi vào vùng đất mềm, thùng chứa tràn ra qua dễ dàng, thậm chí còn làm đầu gối thâm tím và móp cửa nếu lỡ va vào. Mất một năm nghiên cứu, Dyson nâng cấp chiếc xe nổi bật nhất là thay bánh xe bằng một quả bóng và ông đặt tên phát minh của mình là Ballbarrow vì đây không phải lĩnh vực Rotork nên Dyson quyết định rời khỏi công ty để theo đuổi ý tưởng của mình. Lúc đầu nhà sáng chế trẻ mang sản phẩm của mình đến các cửa hàng bán đồ làm vườn nhưng không có ai hứng thú vì thế ông tự lập ra một CTY nhận đặt hàng và bán trực tiếp cho khách hàng. Bằng cách này ông bán được 45.000 sản phẩm, và xe kut kit chiếm 50%. Dyson nhanh chóng mở rộng và thiếu kinh nghiệm kinh doanh Dyson thuê thêm một ban quản lý và nhóm bán hàng. Nhưng ông chưa tận hưởng niềm vui từ sự phát triển của CTY thì tai họa ập tới, vì hám lợi một nhân viên ăn cắp thiết kế và bán sang một CTY Mỹ sản xuất và bán dưới tên một CTY của riêng nhân viên đó. Quá sốc và tức giận Dyson quyết tâm đấu tranh cho phát minh của mình, Dyson mất hàng năm và hàng trăm ngàn USD để theo đuổi các vụ kiện bằng sáng chế. Thật không may Dyson thua kiện và chìm thêm vào nợ, chính vì nguyên nhân này CTY mời thêm cổ đông để thêm tiền đầu tư và cuối cùng Dyson chỉ còn một lượng cổ phần nhỏ, và hội đồng quản trị mất niềm tin vào Ballbarrow  và quyết định sa thải ông ra khỏi CTY.

Năm 1979, Dyson bị đuổi chính ra khỏi CTY mà mình sáng lập, không những thế ông nhận ra mình mắc sai lầm nghiêm trọng, vì ngây thơ và thiếu kinh nghiệm Dyson đăng ký quyền sáng chế dưới danh nghĩa CTY và giờ đành ra đi với hai bàn tay trắng.

Trong cuốn tự truyện ”Chống lại số phận” của mình, Dyson chia sẻ rằng ông mất hết phát minh mà mất bao nhiêu công nghiên cứu mới tạo ra, nó giống như mất đứa con mà mình sinh ra.

 

Máy hút bụi và 5.127 thất bại.

Trong thời gian bán Ballbarrow, Dyson và vợ chuyển đến một căn nhà có sàn bằng gỗ và mua một máy hút bụi hàng đầu khi đó Hoover Junior. Tuy nhiên Dyson rất thất vọng vì máy hút không tốt và gần như bỏ đi khi túi rác không còn mới, lúc này ông nghĩ ra ý tưởng máy hút bụi không túi. Khi còn ở CTY đầu tiên ông từng đưa ra ý tưởng này với đồng nghiệp nhưng chẳng ai quan tâm.

Học theo Edison, Dyson kiên trì nghiên cứu làm đi làm lại không biết mệt mỏi để chế tạo ra loại máy hút bụi không túi và có sức hút mạnh nhất. Mất 4 năm, thử đến 5127 mẫu Dyson mới thành công mẫu máy hút bụi khí cuốn không túi G-Force vào năm 1983. Thế nhưng may mắn vẫn chưa mỉm cười với Dyson, trong 2 năm tiếp theo ông mang sản phẩm đến với hàng chục nhà sản xuất ở Anh, Châu âu và Mỹ nhưng đều bị từ chối. CTY Hoover còn không chịu nghe ông nói trừ khi ông ký một bản cam kết rằng, bất cứ điều gì nảy ra trong cuộc đối thoại đều thuộc về CTY này. Dyson so sánh việc này trong cuốn tự truyên của mình như một tên trộm viết thư thông báo với bạn rằng hắn sẽ đến ăn trộm nhà bạn.

Trong khi đó Electrolux nói rằng ông sẽ không bao giờ thành công với máy hút bụi không có túi đựng, Amway một CTY ở Michigan, Mỹ còn đồng ý mua bản quyền nhưng khi lấy được thiết kế thì hủy hợp đồng sau đó tự sản xuất, Dyson đã kiện Amway nhưng không thành công vì thiếu chứng cứ.

Máy hút bụi cầm tay không dây Dyson
Máy hút bụi cầm tay không dây Dyson

Đến năm 1985, Dyson mới được bán giấy phép cho một CTY Nhật tên Apex, Cty này bán G-Force với 2.000 USD cho 1 Cty Canada tên IONA, lợi nhuân từ 2 thương vụ này ông thành lập CTY Dyson Ltd vào năm 1991.

Năm 1993, Dyson một lần nữa đánh vào thị phần tại quê nhà của ông, thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Anh, đồng thời thông qua các chiến dịch quảng cáo trên truyển hình có tên nói tạm biệt với túi bóng để thu hút người tiêu dùng mua sản phẩm của mình. Cũng trong thời gian này James Dyson luôn cố gắng tìm kiếm một con đường mới để phát triển hơn nữa, ông hợp tác với một nhà thiết kế thời trang để bán máy hút bụi, không ngờ rằng những sản phẩm bán tại đây còn nhiều hơn ở những cửa hàng đồ gia dụng.Từ đó những máy hút bụi Dyson dần chiếm lĩnh thị trường Anh Quốc và có xu hướng vươn ra toàn cầu, cùng với sự ra đời của quạt không cánh, máy hông khô tay sử dụng màng lọc hepa và hàng loạt sản phẩm mang tính cách mạng. James Dyson thành lập nên đế chế Dyson hùng mạnh. Đây được coi chiến thắng của người mang tư tưởng sản phẩm.

 

Steve Jobs của ngành đồ gia dụng

 

Dyson được mệnh danh là Steve Jobs của ngành đồ gia dụng, vì cả hai đều mang nặng tư tuỏng sản phẩm. Hiện tại Dyson đã ngoài 70 tuổi nhưng vẫn luôn duy trì thần thái của nhà phát mình hàng đầu thế giới, ông đã phát minh máy robot sau 17 năm với 1000 mẫu thử và máy sấy tóc siêu âm với 400 mẫu thử nghiệm và được tung ra tháng 9/2016 nhờ bài học xương máu phát mình đầu đời, Dyson đã tự đăng ký những phát mình sản phẩm mà mình làm ra.

Tính đến 2015 nhà sáng chế đã làm ra 58 sản phẩm, nhà sáng chế cũng lên kế hoạch đầu tư hàng trăm triệu USD cho hàng trăm sản phẩm cho 2020. Ông không coi mình là một doanh nhân, mà luôn coi mình là một kỹ sư thiết kế luôn làm ra những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

James Dyson từng là tỷ phú giàu nhất nước  Anh khi Cty ông đạt lợi nhuận khổng lồ vào năm 2018, kết quả kinh doanh khởi sắc giúp tài sản ông tăng lên 3,4 tỷ đô lên 13,8 tỷ đô giúp ông trở thành người giàu nhất Anh Quốc. Tuy nhiên đến năm 2020 tài sản của ông chỉ còn 6,5 tỉ USD.

Steve Jobs ngành đồ gia dụng
Steve Jobs ngành đồ gia dụng

Ngày nay Cty Dyson một trong những Cty lớn nhất Anh Quốc, nổi tiếng với những mặt hàng thiết bị gia dụng như: máy hút bụi cầm tay, quạt không cánh, máy sấy tóc siêu âm,…

Chia sẻ những hành trình đáng nhớ của mình Dyson cho biết sẽ còn cống hiến hết mình với những ý tưởng đang ấp ủ, những gì ông nói tỏa ra những năng lượng đầy sáng tạo bởi vì James Dyson có nhiều năm nợ nần chồng chất nhưng sự quyết tâm và sự giúp đỡ của vợ đã giúp ông vượt qua tất cả.

 

Vỡ mộng với giấc mơ tự sản xuất xe điện.

Năm 2017, Dyson giới sẽ chi 3 tỉ USD để phát triển 1 chiếc xe hơi chạy hoàn toàn bằng điện vào năm 2020, động cơ của Dyson không phải là bán được nhiều xe hơn, ông coi đó vấn đề xe hơi gắn liền quy mô môi trường toàn cầu, đó là ô nhiễm và thay đổi khí hậu.

Dyson chia sẻ rằng nào năm 1990 ông đã rất quan tâm với bộ xyclon lắp trên hệ thống ống xả của xe để bẫy các hạt phóng xạ. Dyson cho biết vào năm 1993 nguyên mẫu đầu tiên đã sẵn sàng nhưng không một ai quan tâm đến công nghệ. Dyson rất choáng với điều này và không tin các nhà sản xuất xe hơi và chính phủ sẽ thúc đẩy động cơ Diesel sạch, trong khi nhiều Cty ô – tô gian lệnh trong bài kiểm tra khí thải.

Cuối năm 2019 giấc mơ đã phải dừng lại, chiếc xe N526 là một chiếc SUV gia đình 7 chỗ do Dyson sản xuất dài 5m rộng 2m cao 1,7m thiết kế tổng thế đơn giản, tay nắm cửa ẩn, camera thay cho gương chiếu hậu ngoài và một cửa sổ trời toàn cảnh. Thế nhưng nó có gia 190.000 USD quá đắt so với hầu hết các đối thủ khác, dù có nhiều ấn tượng nhưng xe điện của ti phú Dyson chỉ dừng lại ở nguyên mẫu.

Giấc mơ xe điện dang dở
Giấc mơ xe điện dang dở

Sự thất bại của dự án được ví như sự kiện gây sửng sốt nhất thị trường ô – tô Anh Quốc sau hậu chiến, đến khi từ bỏ vào cuối 2019 riêng Dyson đã chi 630 triệu USD vào dự án xe điện. Dyson cho biết mỗi chiếc xe điện đều rất tốn kém, nếu không thể kiếm lời từ xe điện, ông phải buộc dừng dự án. Các hãng xe sang như BMW, Audi, Ranger Rover,… đang lỗ lớn với những xe điện được bán ra. Nhưng các hãng này vẫn làm xe điện bởi điều đó giúp giảm ”khí thải tổng thể” đáp ứng những quy định của EU. BMW, Audi có lợi nhuận động cơ đốt trong bù lỗ cho xe điện, Dyson không có quy mô như thế, ông phải kiếm lời từ mỗi xe điện bán ra hoặc sẽ hủy hoại tới toàn Cty, vì thế dự án phải dừng lại.

Dyson gửi thư cho các nhân viên thông báo kết thúc dự án, đến giữa 0/52020 Dyson mới giới thiệu chiếc N526 cho cả thế giới biết đến. Thế nhưng thất bại không phải điều gì quá lạ lẫm với Dyson, cũng như những gì xảy ra trong quá khứ, đây chỉ là bước đệm để ông thành công hơn mà thôi.

 

Nguồn: Người nổi tiếng (tổng hợp).

Trả lời